Ahu là gì? Nguyên lý hoạt động của Ahu

AHU (viết tắt là Air Handling Unit) là một thiết bị trao đổi nhiệt và xử lý nhiệt ẩm, tạo độ sạch cho không khí thường được dùng trong hệ thống HVAC (Heating, Ventilation and Air-conditioning). Hệ thống HVAC là một hệ thống kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm và chất lượng không khí cho một không gian, môi trường.

Công dụng của AHU

Máy xử lý không khí (AHU) thường được tích hợp vào hệ thống HVAC. Công nghệ này được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực công nghiệp đặc biệt là những ngành yêu cầu môi trường sạch như dược phẩm, thực phẩm, mỹ phẩm, điện tử, vi mạch, và nhiều lĩnh vực khác. Hiện nay, AHU cũng được lắp đặt phổ biến trong các tòa nhà thương mại và khách sạn sang trọng. 

Cấu trúc của AHU

Máy xử lý không khí (AHU) thường được tổ hợp từ nhiều thành phần như sau: Buồng pha trộn, Bộ lọc, dàn trao đổi nhiệt và hộp quạt. Trên buồng pha trộn, thường có hai cửa được trang bị van điều chỉnh: một cửa dành cho việc cung cấp không khí tươi, và một cửa dành cho đường hồi khí.

Bộ lọc buị thường sử dụng nhiều kiểu lọc như sợi tổng hợp có thể là kiểu gấp nếp hoặc thiết kế kiểu túi vải (lọc túi).

AHU được thiết kế để phù hợp với mỗi công trình khác nhau, nhưng tất cả các loại AHU đều có một cấu tạo chung bao gồm:

- Quạt gió

- Dàn gia nhiệt (Heater)

- Dàn lạnh

- Bộ lọc khí

- Vỏ bảo vệ

Hoạt động của AHU được thực hiện như thế nào?

Tính chất cơ bản của AHU là sử dụng dàn trao đổi nhiệt để điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm của không khí. Quá trình này dựa trên nguyên lý nhiệt học.

Quá trình hoạt động của AHU:

Nước lạnh được tuần hoàn trong các ống trao đổi nhiệt bên trong, trong khi đó, không khí được tuần hoàn bên ngoài. Qua quá trình này, không khí được làm lạnh và sau đó được đẩy qua hệ thống ống gió đến các phòng, khu vực khác nhau. Các quạt trong AHU thường là quạt ly tâm được động cơ bằng đai.

Nguyên lý hoạt động của AHU:

Khi nhiệt độ trong phòng hoặc khu vực cần làm lạnh cao hơn so với nhiệt độ được thiết lập, van 3 ngã sẽ mở để cho nước lạnh chảy qua dàn trao đổi nhiệt và làm lạnh không khí. Khi nhiệt độ trong phòng hoặc khu vực đã đạt được nhiệt độ mong muốn, van 3 ngã sẽ đóng lại và nước lạnh sẽ chảy qua đường bypass trở về chiller. Trước khi vào AHU, không khí sẽ được lọc qua bộ lọc tiền và trong trường hợp cần, lọc HEPA cũng được sử dụng. Sau khi được xử lý qua dàn trao đổi nhiệt bên trong AHU, không khí lạnh sẽ được thổi qua các ống gió và đưa đến các phòng hoặc khu vực sử dụng điều hòa.

Nhiệt độ không khí đầu ra được điều chỉnh bởi valve nước lạnh và tốc độ quạt gió. Tuy nhiên, ở hầu hết các AHU không hẳn chính xác tuyệt đối, các AHU chủ yếu được dùng để xử lý sơ bộ luồng khí. Còn để xử lý độ ẩm chính xác thì người ta thường lắp thêm các FCU tại từng khu vực.

AHU có 2 dạng: Loại đặt nằm ngang và đặt thẳng đứng. Tuỳ thuộc vào vị trí lắp đặt mà ta có thể chọn loại thích hợp. Khi đặt nền, chọn loại đặt đứng, khi gá lắp lên trần, chọn loại nằm ngang.

Như vậy, có thể hiểu AHU đơn giản là dàn trao đổi nhiệt để làm lạnh luồng không khí đi qua bằng hệ thống quạt gió, dàn gia nhiệt (heater) và dàn lạnh để cấp lạnh cho một phòng, hoặc một khu vực.

Bài viết khác

Ahu là gì? Nguyên lý hoạt động của Ahu

AHU (viết tắt là Air Handling Unit) là một thiết bị trao đổi nhiệt và xử lý nhiệt ẩm, tạo độ sạch cho không khí thường được dùng trong hệ thống HVAC (Heating, Ventilation and Air-conditioning)